QUẠT CÔNG NGHIỆP BGVINA: HIỆU SUẤT LỚN - ĐỘ BỀN CAO - GIÁ TỐT NHẤT               HỆ THỐNG XỬ LÍ MÔI TRƯỜNG: CÔNG SUẤT XỬ LÍ LỚN - BẢO HÀNH DÀI HẠN

Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng - Phân loại, lưu ý khi lắp đặt

Việc thiết kế thi công hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng cho các công trình là một vấn đề hết sức quan trọng. Một hệ thống thông gió tốt và chất lượng sẽ mang đến bầu không khí trong lành, sạch sẽ bên trong nhà xưởng, giúp bảo vệ sức khỏe người lao động cũng như nâng cao hiệu quả công việc.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp thi công hệ thống thông gió cho công trình nhà xưởng, mỗi đơn vị có các biện pháp thi công cũng như thiết kế lắp đặt khác nhau. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số giải pháp thi công hệ thống thông gió tự nhiên thường dùng và các lưu ý quan trọng để việc lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Hệ thống thông gió tự nhiên kết hợp với quạt gió tại nhà máy

Hệ thống thông gió tự nhiên kết hợp với quạt gió tại nhà máy

Hệ thống thông gió tự nhiên ở nhà xưởng là gì?

Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng hay còn gọi là hệ thống thông gió thụ động, dùng luồng gió tự nhiên bên ngoài cùng sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài giúp cho không khí luôn được lưu chuyển, mang đến một môi trường làm việc thông thoáng nhất.

Hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng có 2 dạng như sau:

  • Thông gió bằng cách kết hợp các nguyên vật liệu thi công trong thiết kế mái nhà xưởng cùng với tường vách xung quanh để tạo ra những khe hút gió tự nhiên.
  • Thông gió bằng cách kết hợp mang không khí tự nhiên vào nhà xưởng và dùng các thiết bị quạt hút để nhanh chóng đẩy luồng khí chứa bụi bẩn ra ngoài. Biện pháp này có ưu điểm là hai quá trình bổ trợ cho nhau, quạt hút khí bẩn làm chênh lệch áp suất giúp không khí tự nhiên lưu thông nhanh hơn, đồng thời khí tự nhiên vào nhà xưởng góp phần làm sạch và thoáng không gian. Nhờ đó mà quạt hoạt động tốt hơn.

Mô hình thông gió tự nhiên tại nhà xưởng kết hợp quạt hút gió

Mô hình thông gió tự nhiên tại nhà xưởng kết hợp quạt hút gió

Các kiểu thông gió tự nhiên trong nhà xưởng hiện nay

Hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng gió tự nhiên hiện nay được thiết kế theo 4 kiểu dưới đây:

Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng

Đây là kiểu thông gió tự nhiên trong nhà xưởng đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Hệ thống thông gió tự nhiên tạo gió bằng cách thiết kế nhà xưởng phù hợp mà không cần phải lắp đặt thêm thiết bị thông gió. Do vậy đối với việc lắp đặt hệ thống thông gió này, bạn cần có sự chuẩn bị sớm, ngay từ trong khâu quy hoạch sao cho thiết kế nhà xưởng với hai đầu hút gió và thải gió đối xứng nhau.

Đây là biện pháp thông gió giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí khi bạn không phải sử dụng các động cơ chạy bằng điện. Tuy nhiên, hiệu quả đem lại không cao bởi bạn phải phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết bên ngoài.

Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió

Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió hiện đang được ứng dụng rất nhiều tại các doanh nghiệp. Biện pháp này sử dụng kết hợp đường ống dẫn và các quạt hút công nghiệp để mang không khí sạch vào không gian nhà xưởng. Ưu điểm của hệ thống này là mang luồng khí tươi mới vào nhà xưởng trong mọi thời điểm.

Hệ thống đường ống dẫn khí thông gió trong nhà xưởng

Hệ thống đường ống dẫn khí thông gió trong nhà xưởng

Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp này tương tự như phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà xưởng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường. Quạt hút gió được bố trí ở các vị trí đối diện với tường. Bên kia là lam gió có lưới lọc bụi để lấy gió từ bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động sẽ tạo ra sự chênh áp nhất định bên trong xưởng, từ đó gió tươi bên ngoài sẽ tràn vào để thay thế cho lượng khí thải đã được quạt hút ra.

Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng kết hợp làm mát

Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng kết hợp làm mát là hệ thống sử dụng quạt gió thổi trực tiếp không khí tươi mới từ bên ngoài vào phòng làm việc. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp và lượng điện năng tiêu thụ thấp, chỉ tương đương 1/10 nếu so với sử dụng điều hòa.

>>> Xem thêm: 

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên tại nhà xưởng

Việc bố trí hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng là hết sức cần thiết để cung cấp luồng khí tươi mới cho nhân công và môi trường làm việc, đồng thời giúp ích cho việc bảo quản trang thiết bị, hàng hóa trong xưởng.

Hệ thống thông gió trong nhà xưởng thường được kết hợp với các hệ thống hút mùi công nghiệp và hệ thống hút bụi công nghiệp để mang đến hiệu quả làm sạch không khí tối ưu nhất.

Để đảm bảo việc thiết kế lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng đạt hiệu quả cao, bạn cần cân nhắc các lưu ý sau đây:

  • Chú ý vị trí lắp đặt, số lượng quạt và công suất:

Để hệ thống thông gió phát huy được hiệu quả thì việc bố trí vị trí quạt thông gió rất quan trọng. Khi lắp đặt quạt gió bạn phải tránh đặt ở vị trí cao ngang đầu người hoặc ở những nơi có nhiều người qua lại, để tránh áp lực hút gió của quạt gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bạn chỉ nên đặt quạt ở các vị trí cao và có ít người qua lại để tối ưu không gian làm việc nhất.

  • Chọn hệ thống thông gió phù hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng:

Hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng cần tương thích với điều kiện khí hậu và nhiệt độ của khu vực tọa lạc nhà xưởng. Nếu xưởng sản xuất được đặt tại vị trí quang đãng, thoáng mát thì bạn nên chọn loại quạt hút, thông gió công nghiệp. Còn nếu như nhà xưởng đặt tại nơi có nhiệt độ cao thì bạn cần sử dụng hệ thống thông gió, làm mát suất âm để điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

  • Thực hiện việc thi công lắp đặt bởi đội ngũ thợ có kinh nghiệm:

Việc lắp đặt hệ thống thông gió trong nhà xưởng phải được lên kế hoạch một cách chi tiết và cẩn thận, cũng như cần có sự tính toán chính xác về việc lựa chọn hệ thống lắp đặt và chi phí cụ thể. Đặc biệt là hệ thống phải được tiến hành thi công bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp, cam kết về thời gian hoàn thành và chất lượng công trình.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích về hệ thống thông gió tự nhiên - giải pháp đang được ưa chuộng bởi sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí cùng khả năng tận dụng được luồng không khí tự nhiên.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Công ty TNHH Kỹ thuật B&G Việt Nam - Địa chỉ chuyên sản xuất và phân phối thiết bị công nghiệp tại Hà Nội.

Hotline: 0938.109.686.

Địa chỉ công ty: Tổ 14 Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội.

Email: thesonbgvina@gmail.com.

Website: www.locbuibg.vn | www.bgvina.vn

 

TRỤ SỞ

Tổ 14 Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

thesonbgvina@gmail.com

Gửi EMail cho chúng tôi

0867 459 686

TƯ VẤN & HỖ TRỢ

VỀ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT B&G VIỆT NAM

Đ/c : Tổ 14 Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

MST : 0107405489.

STK : 116000175739 - Ngân hàng vietinbank Chi nhánh Đô Thành.

Email: thesonbgvina@gmail.com

Mobie: 0938109686 / 0983209522

CHÍNH SÁCH

Chính sách bảo hành

Chính sách thanh toán

Liên hệ

2017 © Right reserved, Bản quyền thuộc về B&G Việt Nam