QUẠT CÔNG NGHIỆP BGVINA: HIỆU SUẤT LỚN - ĐỘ BỀN CAO - GIÁ TỐT NHẤT               HỆ THỐNG XỬ LÍ MÔI TRƯỜNG: CÔNG SUẤT XỬ LÍ LỚN - BẢO HÀNH DÀI HẠN

Hậu quả ô nhiễm không khí đối với động thực vật

Hậu quả ô nhiễm không khí đã được đề cập rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và luôn là vấn đề nóng của xã hội. Bởi, ô nhiễm không khí được xem là “kẻ giết người thầm lặng” đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề cho cả con người, động vật và thực vật.

Vậy, ô nhiễm không khí xuất phát từ nguyên nhân nào? Để lại hậu quả ra sao? Và làm thế nào để khắc phục? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hậu quả của việc ô nhiễm không khí

Hậu quả của việc ô nhiễm không khí

“Ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe của người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ước tính mới đây năm 2018 cho thấy rằng 9/10 người dân phải hít thở không khí chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm cao. Ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu; chỉ tính riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 2.2 triệu người tử vong mỗi năm. Ở Việt Nam, khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí.”

(Nguồn: https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/air-pollution)

Như vậy có thể thấy, hậu quả ô nhiễm không khí để lại là rất nặng nề, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Vậy tại sao bầu không khí lại bị ô nhiễm? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung tiếp theo nhé!

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Hoạt động giao thông là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm không khí

Hoạt động giao thông là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường không khí được hiểu là tình trạng các thành phần của không khí bị biến đổi hoặc có chứa các tạp chất lạ làm giảm tầm nhìn và gây ra mùi khó chịu.

Theo thống kê, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phần lớn là do con người. Cụ thể xuất phát từ những việc sau:

 • Sử dụng các phương tiện giao thông (các phương tiện giao thông khi hoạt động sẽ đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại gây ô nhiễm môi trường không khí).
 • Các nhà máy trong quá trình hoạt động sản xuất đã xả trực tiếp khí thải ra môi trường, điển hình phải kể đến là các ngành luyện kim, phân bón, da giày, hóa chất, nhiệt điện,...
 • Đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch trong khi sản xuất.
 • Hoạt động đun nấu (sử dụng nhiên liệu) hằng ngày tại các hộ gia đình.

Hậu quả ô nhiễm không khí

Hậu quả của việc ô nhiễm không khí là rất nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên, động vật, thực vật và cả con người.

Đối với động vật, thực vật

Không khí bị ô nhiễm gây ra những tác hại vô cùng nặng nề đối với động vật, thực vật, cụ thể:

 • Một số chất như SO2 (lưu huỳnh đioxit), NO2 (nitơ đioxit), CO (cacbon monoxit), H2S (hidro sunfua),... khi đi vào không khí sẽ gây hại trực tiếp cho động vật, gây tắc nghẽn, làm giảm quá trình trao đổi chất và giảm hệ thống miễn dịch của động thực vật.
 • Hậu quả của ô nhiễm không khí đối với động vật, thực vật còn thể hiện rõ ở việc Trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính, từ đó gây ra những thay đổi ở cả động vật và thực vật.
 • Một số loại cây ăn quả nếu không thích nghi tốt với sự thay đổi của môi trường không khí xung quanh cũng rất dễ bị rụng lá hàng loạt.
 • Ô nhiễm không khí cũng gây ra mưa axit, làm chết các vi sinh vật có lợi cho đất và mùa màng, đồng thời gây ra sự thay đổi chất lượng của nguồn nước tại các ao hồ, sông suối.
 • Một số hợp chất hóa học tồn tại trong không khí có khả năng kết hợp với nước mưa và ngấm vào đất, thức ăn gây ra tình trạng ngộ độc cho động vật và có thể làm chết thực vật.

Đối với con người

Ô nhiễm không khí gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe con người

Không chỉ tác động trực tiếp đến thực vật, động vật, hậu quả ô nhiễm không khí còn làm ảnh hưởng đến con người.

Trước hết, ô nhiễm không khí sẽ gây ra các bệnh nguy hại cho sức khỏe con người, chẳng hạn:

 • Các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi.
 • Tăng nguy cơ ung thư nếu hít phải các khí độc tồn tại trong không khí.
 • Hậu quả ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến bộ não của con người, cụ thể là làm suy giảm trí nhớ và giảm nhận thức.
 • Tăng nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh về tim mạch.
 • Gây hại cho mắt.
 • Gây ra các bệnh dị ứng ngoài da.
 • Đặc biệt, đối với trẻ em, hậu quả ô nhiễm không khí có thể gây dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ hoặc tăng khả năng dậy thì sớm ở các bé gái.

Ngoài ra, khi ăn phải những thực vật, động vật đã chịu tác hại từ ô nhiễm không khí, con người cũng có thể bị ngộ độc hoặc mắc các bệnh nguy hại.

>>> Xem thêm: Quạt hút khói công nghiệp

Làm thế nào để khắc phục hiện trạng ô nhiễm không khí?

Để giảm tối đa những hậu quả ô nhiễm không khí mà con người phải gánh chịu, chúng ta cần có sự chung tay góp sức của tất cả người dân, từ cá nhân cho đến tập thể.

Theo thống kê, 60% nguyên nhân gây ô nhiễm không khí xuất phát từ hoạt động giao thông. Do đó, để khắc phục hiện trạng ô nhiễm không khí cần giảm thiểu việc sử dụng các phương tiện giao thông không đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo khói đen độc hại khi di chuyển. Đồng thời, khuyến khích người dân di chuyển bằng các phương tiện công cộng.

Tại các xưởng sản xuất, nhà máy nên lắp đặt các hệ thống hút bụi công nghiệp để lọc bụi trước khi thải ra môi trường.

Đặc biệt, cần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi gây mùi hôi thối và trồng thêm cây xanh trên dọc các con phố.

Trên đây là những thông tin về ô nhiễm không khí mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về thực trạng đáng báo động của ô nhiễm môi trường không khí hiện nay. Từ đó có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống nói chung và môi trường không khí nói riêng tốt hơn.

 
 

TRỤ SỞ

Tổ 14 Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

thesonbgvina@gmail.com

Gửi EMail cho chúng tôi

0867 459 686

TƯ VẤN & HỖ TRỢ

VỀ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT B&G VIỆT NAM

Đ/c : Tổ 14 Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

MST : 0107405489.

STK : 116000175739 - Ngân hàng vietinbank Chi nhánh Đô Thành.

Email: thesonbgvina@gmail.com

Mobie: 0938109686 / 0983209522

CHÍNH SÁCH

Chính sách bảo hành

Chính sách thanh toán

Liên hệ

2017 © Right reserved, Bản quyền thuộc về B&G Việt Nam