QUẠT CÔNG NGHIỆP BGVINA: HIỆU SUẤT LỚN - ĐỘ BỀN CAO - GIÁ TỐT NHẤT               HỆ THỐNG XỬ LÍ MÔI TRƯỜNG: CÔNG SUẤT XỬ LÍ LỚN - BẢO HÀNH DÀI HẠN

Các hệ thống thông gió - Phân loại và khái niệm

Các hệ thống thông gió được lắp đặt ngày càng phổ biến tại các công ty và khu vực nhà dân. Nhưng thực tế thì có rất nhiều loại hệ thống thông gió khác nhau, vậy làm thế nào để lựa chọn loại hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng và giúp giải quyết vấn đề thông gió một cách triệt để nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống thông gió tại xí nghiệp

Hệ thống thông gió tại xí nghiệp

Khái niệm hệ thống thông gió

Các hệ thống thông gió là hệ phương pháp giúp cho không khí trong lành lưu thông ở một không gian nhất định và loại bỏ không khí bị ô nhiễm ra bên ngoài.

Hệ thống thông gió được sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm các nhà máy, xí nghiệp, hàng quán, hộ gia đình,...

Mục đích lắp đặt hệ thống thông gió

Mục đích chính của các hệ thống thông gió là để thải các chất độc hại trong phòng ra ngoài. Chất độc hại thì gồm nhiều loại, nhưng trong không gian sinh hoạt thì phổ biến nhất vẫn là khí CO2.

Hệ thống thông gió còn được áp dụng vào nhiều mục đích khác như:

  • Thải nhiệt và độ ẩm thừa ra bên ngoài.
  • Cung cấp lượng không khí tươi mới và oxi cần thiết cho sinh hoạt của con người.
  • Trong một số trường hợp đặc biệt thì thông gió là để khắc phục các sự cố hỏa hoạn hoặc tránh lan tỏa chất độc hại.

Phân loại các hệ thống thông gió

Dựa theo các tiêu chí riêng biệt mà hệ thống thông gió sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, có 4 tiêu chí như sau:

Theo hướng chuyển động của gió

Đây là kiểu phân loại phổ biến nhất ở Việt Nam chúng ta. Dựa theo tiêu chí này thì hệ thống thông gió bao gồm 3 loại sau đây:

  • Hệ thống thông gió kiểu thổi:

Với các hệ thống thông gió kiểu này, không khí sạch được thổi vào phòng và khí thải CO2 cùng bụi bẩn đi ra bên ngoài theo các khe hở. Sở dĩ có lưu thông như vậy là nhờ sự chênh lệch cột áp của không gian bên trong và ngoài phòng.

Phương pháp thông gió kiểu thổi có ưu điểm là tốc độ luân chuyển gió lớn, có thể cấp khí trong lành đến hầu hết các vị trí cần thiết, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều người hoặc nơi có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, theo phương pháp này thì vị trí trong phòng là phần dương, nên gió sẽ di chuyển đến mọi nơi và có thể đến những nơi bạn không mong muốn.

  • Hệ thống thông gió kiểu hút:

Các hệ thống thông gió kiểu hút vận dụng sự chênh lệch áp suất để đưa không khí sạch vào trong phòng và kéo khí thải, bụi bẩn cùng mùi không tốt ra ngoài. Ưu điểm của phương pháp này là có thể hút trực tiếp tại khu vực có mùi và đưa ra ngoài, do đó chúng ta không cần lo lắng mùi khó chịu sẽ gây ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Hệ thống hút mùi công nghiệp

Hệ thống hút mùi công nghiệp

Đối với phương pháp thông gió kiểu hút người ta thường dùng quạt ly tâm công nghiệp để hút bụi bẩn hoặc hơi hóa chất từ các khu vực ô nhiễm như lò hơi, lò nấu thép ra bên ngoài, tránh để làn khí bẩn này ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Tuy nhiên, hệ thống kiểu này sẽ làm lưu lượng gió tuần hoàn trong phòng trở nên rất thấp, hầu như không đáng kể. Hơn nữa, không khí bên ngoài có thể tự do tràn vào, do vậy chúng ta không thể ngăn chặn và kiểm soát được chất lượng gió vào trong phòng, những bụi bẩn có thể sẽ theo khe hở ở cửa tràn vào trong.

  • Hệ thống thông gió kết hợp:

Đây là phương pháp thông gió mang lại hiệu quả cao nhất, kết hợp ưu điểm của các hệ thống thông gió hút và thổi. Thông gió kiểu kết hợp chỉ có duy nhất một nhược điểm là chi phí đầu tư rất cao. Nhưng đây lại là phương pháp được các khu công nghiệp lớn ưa chuộng, bởi nó mang đến sự đảm bảo về mặt sức khỏe cho công nhân và giúp bảo quản hàng hóa được tốt hơn.

Hệ thống thông gió kiểu kết hợp

Hệ thống thông gió kiểu kết hợp

Theo động lực tạo ra gió

Các hệ thống thông gió theo động lực tạo ra gió bao gồm:

  • Thông gió tự nhiên: Là hiện tượng trao đổi không khí tự nhiên do sự chênh lệch cột áp giữa bên trong và bên ngoài phòng (thông thường là do sự chênh lệch nhiệt độ).
  • Thông gió cưỡng bức: Thông gió bằng sự tác động của ngoại lực (thường sử dụng quạt hút khói công nghiệp hoặc quạt ly tâm hút bụi).

Theo phương pháp tổ chức hệ thống thông gió

  • Thông gió tổng thể: Lắp đặt các hệ thống thông gió cho toàn bộ không gian trong công trình.
  • Thông gió cục bộ: Chỉ áp dụng thông gió tại một số khu vực nhất định.

Ví dụ: Chỉ sử dụng quạt hút hơi hóa chất để cung cấp luồng khí trong lành cho phòng thí nghiệm và mang không khí ô nhiễm bởi hóa chất ra khu vực thích hợp.

Theo mục đích thông gió

Tất cả các hệ thống thông gió mà chúng ta nhắc đến phía trên đều nhằm để thông gió cho mục đích bình thường và phổ biến nhất là để giúp sự luân chuyển không khí được lưu thông, lấy đi khí ô nhiễm và cấp khí sạch.

Tuy nhiên, nếu xem xét phân loại các hệ thống thông gió theo mục đích thì người ta còn sử dụng khái niệm hệ thống thông gió sự cố. Đây là phương pháp chỉ chuyên hoạt động khi khu vực được lắp đặt xảy ra các sự cố không mong muốn.

Ví dụ: Khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống thông gió sự cố lập tức hoạt động để tạo ra áp lực dương trên khu vực cầu thang thoát hiểm, làm cho gió không thể mang lửa cháy lan đến khu vực này, nhờ vậy mà mọi người có thể rời đi dễ dàng.

Công ty TNHH Kỹ thuật B&G Việt Nam hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho các bạn thông tin về cách phân loại hệ thống thông gió, để bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nếu đang có ý định thi công lắp đặt hệ thống này.

Công ty TNHH Kỹ thuật B&G Việt Nam là địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp các thiết bị quạt hướng trục, quạt ly tâm cũng như quạt hút bụi công nghiệp. Do vậy, nếu bạn cần được tư vấn thêm bất kỳ thông tin gì về việc lắp đặt các thiết bị trên cũng như về hệ thống thông gió thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Hotline: 0938.109.686.

Địa chỉ: Tổ 14 Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội.

Email: thesonbgvina@gmail.com.

Website: www.locbuibg.vn | www.bgvina.vn

 

TRỤ SỞ

Tổ 14 Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

thesonbgvina@gmail.com

Gửi EMail cho chúng tôi

0867 459 686

TƯ VẤN & HỖ TRỢ

VỀ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT B&G VIỆT NAM

Đ/c : Tổ 14 Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

MST : 0107405489.

STK : 116000175739 - Ngân hàng vietinbank Chi nhánh Đô Thành.

Email: thesonbgvina@gmail.com

Mobie: 0938109686 / 0983209522

CHÍNH SÁCH

Chính sách bảo hành

Chính sách thanh toán

Liên hệ

2017 © Right reserved, Bản quyền thuộc về B&G Việt Nam