QUẠT CÔNG NGHIỆP BGVINA: HIỆU SUẤT LỚN - ĐỘ BỀN CAO - GIÁ TỐT NHẤT               HỆ THỐNG XỬ LÍ MÔI TRƯỜNG: CÔNG SUẤT XỬ LÍ LỚN - BẢO HÀNH DÀI HẠN

Cột áp quạt là gì? Thông số kỹ thuật của quạt ly tâm công nghiệp

Cột áp quạt là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang quan tâm khi tìm hiểu về quạt hút gió công nghiệp. Để có thể mua được quạt gió công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng của xí nghiệp hoặc nơi làm việc của mình, bạn cần hiểu rõ về cột áp quạt cũng như các thông số kỹ thuật cơ bản của quạt gió.

Quạt ly tâm trung áp

Quạt ly tâm trung áp

Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp

Cột áp quạt là gì? Đây là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống gió để bạn có thể lựa chọn loại ống và độ dày đường ống gió phù hợp với số lượng quạt đang chạy tại cơ sở.

Cột áp quạt là gì được xác định bằng hai đại lượng đặc trưng là tĩnh áp và động áp:

  • Tĩnh áp: Đây là áp suất để dòng khí thắng được sức cản của đường ống và các khối vật liệu khác. Tĩnh áp trong buồng cũng tương tự như tĩnh áp làm căng quả bóng hay ruột xe. Đơn vị của đại lượng này là Pa.
  • Động áp: Là áp suất để dòng không khí có khả năng di chuyển với vận tốc V.

Tổng áp của cột áp quạt = Tĩnh áp + Động áp

Một số đại lượng cần quan tâm khi mua quạt gió công nghiệp

Ngoài việc tìm hiểu cột áp quạt là gì thì khi mua hoặc sử dụng quạt gió công nghiệp bạn cũng cần lưu ý đến các đại lượng thông dụng sau đây để có thể chọn cho mình loại quạt gió phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Công suất

Trong khi với câu hỏi cột áp quạt là gì, cột áp đại diện cho áp lực tổn thất lên đường ống và nhất định phải biết khi đọc thông số kỹ thuật thì công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công, được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Công ở đây là lực được sinh ra khi con người hoặc máy móc tác dụng vào vật làm cho vật di chuyển.

Cột áp quạt là gì? Công xuất hiện khi bạn tác động làm vật di chuyển

Cột áp quạt là gì? Công xuất hiện khi bạn tác động làm vật di chuyển

Công suất là thông số của motor dùng để đo lường sự tiêu thụ điện năng và cho biết khả năng làm mát của quạt có đáp ứng được nhu cầu của người dùng hay không. Dĩ nhiên, khi công suất càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ càng nhiều. Công suất được ký hiệu là P cùng đơn vị tính là W.

Lưu lượng gió

Đây là đại lượng cho biết thể tích lượng không khí đi qua mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị đo của lưu lượng gió là m3/h.

Tốc độ quay

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu: Cột áp quạt là gì? Vậy còn tốc độ quay được hiểu như thế nào? Tốc độ quay của quạt được tính bằng số vòng quay trên 1 phút.

Ví dụ: Đối với quạt ly tâm thấp áp và trung áp là 1400 v/p, còn tốc độ quay của quạt cao áp là 2800 v/p.

Quạt ly tâm - Quạt gió công nghiệp thông dụng hiện nay

Quạt ly tâm là quạt công nghiệp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để có thể mua được loại quạt đúng theo nhu cầu của bản thân thì ngoài việc trả lời được câu hỏi cột áp quạt là gì, bạn còn cần tìm hiểu về đặc điểm, khả năng ứng dụng cũng như đọc hiểu được các thông số kỹ thuật khác của quạt.

Đặc điểm và phân loại của quạt ly tâm

Quạt ly tâm có phần cánh và vỏ quạt được thiết kế một cách đặc biệt để khi cánh quạt vận hành sẽ tạo ra luồng không khí vuông góc với trục của quạt. Nhờ đó quạt có tác dụng lọc không khí và bụi bẩn trong các nhà xưởng bằng cách hút và đẩy luồng gió mang không khí bẩn ra ngoài.

Cột áp quạt là gì? Tại sao quạt ly tâm được sử dụng phổ biến hiện nay trong công nghiệp?

Cột áp quạt là gì? Tại sao quạt ly tâm được sử dụng phổ biến hiện nay trong công nghiệp?

Dựa vào truyền động giữa động cơ và cánh quạt, quạt ly tâm được chia thành 2 loại là:

  • Quạt ly tâm trực tiếp: Có phần motor nối liền với cánh quạt cho nên quạt có khả năng hút gió nhanh, nhưng lại không thể hoạt động trong môi trường quá nóng hoặc có axit.
  • Quạt ly tâm gián tiếp: Có đặc điểm là motor được gắn với cánh quạt thông qua dây curoa. Quạt có khả năng chịu nhiệt cao và có thể hoạt động trong môi trường có axit nhưng lại có nhược điểm là tốc độ hút chậm.

Ngoài ra, quạt ly tâm còn được phân chia thành: quạt ly tâm thấp áp, trung áp và cao áp nếu dựa theo lưu lượng gió và áp suất quạt tạo ra khi làm việc.

>>> Xem thêm:

Các thông số cần lưu ý khi mua quạt ly tâm

Khi đã biết được cột áp quạt là gì cùng khả năng đọc hiểu cột áp quạt thì có hai thông số mà bạn cần lưu ý khi mua quạt ly tâm, đó là: lưu lượng và công suất động cơ.

  • Sức ép hút của quạt ly tâm: 50 – 400 mm H2
  • Lưu lượng gió vào khoảng: 1.200 – 80.000 m3/h.
  • Đối với sản phẩm có cấu tạo đặc biệt và tính chịu nén cao như quạt ly tâm thì cột áp rất lớn, có thể đạt đến hàng nghìn Pa, trong khi áp suất quạt hướng trục chỉ vào khoảng hơn 1000 Pa.

Ứng dụng quạt ly tâm

Quạt ly tâm có thể điều chỉnh được hướng gió đi xa, vì vậy được dùng nhiều nhất là trong hệ thống thông gió làm mát.

Cột áp của quạt gió là gì? Quạt ly tâm được sử dụng trong hệ thống thông gió làm mát

Cột áp của quạt gió là gì? Quạt ly tâm được sử dụng trong hệ thống thông gió làm mát

Quạt ly tâm được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, nếu dựa vào cách phân loại theo lưu lượng gió và áp suất thì có thể kể ra các công dụng sau đây:

  • Quạt ly tâm thấp áp được sử dụng để: thông gió, hút khí thải, cung cấp luồng khí tươi mới, sấy khô nông sản, tăng áp, hút khói phòng cháy chữa cháy,…
  • Quạt ly tâm trung áp dùng trong: thổi cấp khí cho lò đốt, nồi hơi, cấp khí tươi, hút khí thải ở những vị trí phát sinh bụi nhỏ và mịn như mùn cưa, bụi sắt,…
  • Quạt ly tâm cao áp sử dụng trong cấp khí lò đốt, vận chuyển gas và hạt rời, ngoài ra còn được ứng dụng cho các ngành công nghiệp như luyện kim, sản xuất kính, gạch, sản xuất điện, nhựa, khai thác mỏ,…

Cột áp quạt là thông số kỹ thuật hết sức cần thiết cho người dùng khi có ý định mua quạt gió công nghiệp, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đại lượng này. Do vậy, Công ty TNHH Kỹ thuật B&G Việt Nam rất hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản về quạt gió công nghiệp.

Thế nhưng, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách đọc hiểu thông số kỹ thuật hoặc muốn được tư vấn miễn phí về các sản phẩm quạt gió công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0938.109.686 này nhé!

Địa chỉ công ty: Tổ 14 Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội.

Email: thesonbgvina@gmail.com.

Website: www.locbuibg.vn | www.bgvina.vn

 
 

TRỤ SỞ

Tổ 14 Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

thesonbgvina@gmail.com

Gửi EMail cho chúng tôi

0867 459 686

TƯ VẤN & HỖ TRỢ

VỀ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT B&G VIỆT NAM

Đ/c : Tổ 14 Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

MST : 0107405489.

STK : 116000175739 - Ngân hàng vietinbank Chi nhánh Đô Thành.

Email: thesonbgvina@gmail.com

Mobie: 0938109686 / 0983209522

CHÍNH SÁCH

Chính sách bảo hành

Chính sách thanh toán

Liên hệ

2017 © Right reserved, Bản quyền thuộc về B&G Việt Nam